Tác hại của việc hút thuốc lá đến khả năng sinh sản và tình dục nam giới

Theo một nghiên cứu, việc hút thuốc lá làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nam giới như thế nào?
– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí một số chất còn tập trung tại đây (cotinine, trans 3 hydroxycotinin).
– Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được.
– Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc lá thì có nồng độ testosterone thấp (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ horrmon kích thích nang (hormon nữ hoá).

 

Tác hại của việc hút thuốc lá

Tác hại của việc hút thuốc lá

Tác hại của việc hút thuốc lá làm giảm số lượng tinh dịch: tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà những ngưòi hút thuốc số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

– Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng: không phải có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỉ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.
Tác hại của việc hút thuốc lá là gây liệt dương: Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% – 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ở những nam giới hút thuốc lá lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.
– Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Tác hại của việc hút thuốc lá

Tác hại của việc hút thuốc lá

 
– Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc lá gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

 

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả được các chuyên gia, nhà khoa học khuyến cáo

Một vài biện pháp hỗ trợ của các chuyên gia có thể kể ra là: tư vấn điều trị về nhận thức để chuyển đổi hành vi, hướng dẫn người bắt đầu cai thuốc lá có những kế họach, chiến lược giải quyết những tình huống khó khăn, khó chịu gặp phải khi cai thuốc lá, tránh những “cạm bẫy” khiến người hút thuốc lá tái nghiện; thuốc hỗ trợ bao gồm nicotine thay thế, bupropion, varenicilline giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của hội chứng cai thuốc lá trên người nghiện thực thể – dược lý.

Cách bỏ thuốc lá hữu hiệu nhất từ bài thuốc của người Lào

Bài thuốc này thành phần gồm 8 loại lá, rễ cây rừng được cắt nhỏ, phơi khô rồi “sao vàng hạ thổ”, rồi sắc lấy nước, dùng để ngậm súc miệng chứ không uống. Mỗi khi người hút thuốc lên cơn thèm thuốc, ngậm một ngụm vừa miệng trong khoảng thời gian ngắn sau đó súc kỹ. Lúc người dùng ngậm loại nước thuốc có cảm giác hơi nồng trong miệng, đầu lưỡi hơi tê, gây cảm giác “ngán ngán” thuốc. Thời gian đầu khi mới sử dụng thuốc, theo số lần thèm thuốc, ngậm 5-7 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Cố gắng để số lần ngậm nước thuốc có thể ít nhất, để khỏi gây cảm giác khó chịu của miệng, mất ngon khi dùng thức ăn. Với phương pháp này, bảo đảm chỉ sau một thời gian ngắn là có thể nhìn thuốc lá là “ngán ngay”. Thuốc không có tác dụng phụ, tuy nhiên cần súc miệng lại bằng nước sạch để dùng thức ăn ngon miệng.

Lê Trung Văn
 

Share Button

Comments ( 6 )

 • Chào bạn, mình thì không hút thuốc lá, chỉ quan tâm tới sức khỏe thôi. “Tác hại của việc hút thuốc lá
  là gây liệt dương: Những
  người hút thuốc lá
  có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% – 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc.”
  Hông biết người hít phải khói thuốc là có bị tác hại tương tự hông? Mong bạn chia sẻ.
  Cảm ơn bạn nhiều.

 • Chào bạn,
  Đi lang thang trên mạng vô tình đọc bài viết này xưa giờ cứ nghĩ là hút thuốc chỉ ảnh hưởng đến phổi mà thôi chứ không biết lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục nam giới nữa.Cảm ơn bạn về bài viết này nhé.
  Mình phải chia sẻ bài này cho các người bạn hút thuốc của mình.

 • Tình cờ đọc được bài viết của bạn thật là hữu ích cho mình và gia đình mình. Cảm ơn bạn đã cho mình biết nhiều tác hại của thuốc lá nhiều như vậy?
  Nhưng đây là tác hại đáng sợ nhất của thuốc là mà mọi người cần phải quan tâm:
  Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc lá gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.
  Thân chào bạn!

 • Chào bạn!

  Mình cũng là người nghiện thuốc, cũng rất muốn bỏ thuốc nhưng không tài nào bỏ được. Nay thấy kiến thức chia sẽ của bạn mình sẽ dùng thử và rất mong là cũng bỏ được thói quen này.

  Cảm ơn bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ.

 • Chào bạn,

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin thú vị, mình rất đồng ý với bạn “Tác hại của việc hút thuốc lá làm giảm số lượng tinh dịch: tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà những ngưòi hút thuốc số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.” nên cảm thấy việc hút thuốc lá là có hại cho mọi người lắm.

  Đạng Nhựt Quang – uniorix.com diệt côn trung hiệu quả

 • Chào bạn,
  đúng thật hút thuốc lá không chỉ có hại cho người khác mà còn cho bản thân. Giảm khả năng tình dục, liệt dương, hư phổi, ung thư bàng quang…Nên mọi người bỏ thuốc càng sớm càng tốt vì sức khỏe bản thân và mọi người.

  Nguyễn ,Hải Phi , khoibenhgan.com

Leave a Reply